ยุค 5G

ด้วยความที่เทคโนโลยีทางด้านต่างๆ มีความทันสมัยมากขึ้นและมีการพัฒนาระบบต่างๆ และด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีจึงทำให้สมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์ของเรานั้น มีความสามารถที่เพิ่มมากขึ้นในทุกวันนี้โลกของอินเทอร์เน็ตก็เป็นโรคที่ได้รับการยอมรับ และเป็นที่นิยมมากของคนทั่วโลก อินเทอร์เน็ตไม่เป็นเพียงแต่อินเทอร์เน็ตเท่านั้นแต่มันยังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของคนไทยแทบจะทุกคนเลยก็ว่าได้ แทบจะไม่มีบ้านไหนที่ไม่มีการใช้ระบบอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันการเชื่อมต่อที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็คือ 4G แต่ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีที่มีการพัฒนา และในไม่กี่เดือนกี่ปีข้างหน้านี้ได้มีการพัฒนาอินเทอร์เน็ต เพื่อให้มีความเหนือชั้นไปอีกขั้นหนึ่งก็คือ5Gซึ่งคนไทยหลายคนก็ได้รู้ข่าวมาจากจีนแล้วก็สหรัฐที่มีปัญหากันถึงได้มีข่าวการใช้ และมีการพัฒนาการเชื่อมต่อที่มีคุณภาพสูงและจะพาทุกคนเข้าไปสู่ ยุค 5G

ยุค ก่อนมีอะไรมาแล้วบ้าง

  • 1G หลายคนคงจะไม่ชินกับคำคำนี้สักเท่าไหร่นัก เพราะว่ามันถูกใช้มาตั้งแต่ยุคสมัยก่อนที่มีการใช้โทรศัพท์ที่มีขนาดใหญ่ ต้องบอกเลยว่าย้อนไปในอดีตที่เพิ่งเริ่มมีโทรศัพท์ โดยมันเป็นเทคโนโลยีที่สามารถคุยกันในระยะทางที่ไกลได้ก็คือ เริ่มมีการใช้โทรศัพท์นั่นเอง
  • 2G เป็นยุคต่อมาที่เริ่มมีฟังชั่นใหม่เข้ามา เพราะมีการพัฒนาไม่เพียงแต่สามารถคุยกันในระยะไกลแล้ว แต่ก็ยังมีการสื่อสารโดยการส่งข้อความก็คือ SMS สามารถส่งแทนจดหมายได้เป็นช่องทางอีกหนึ่งช่องทางในการสื่อสาร
  • 3G เริ่มเป็นยุคที่ทันสมัยขึ้นมาเพราะว่าในยุคนี้เป็นยุคที่เริ่มมีการใช้ระบบอินเตอร์เน็ตในโทรศัพท์ แต่ต้องบอกเลยว่ามันยังไม่มีความเสถียร และประสิทธิภาพมากเท่าที่ควรแต่มันก็สามารถใช้อินเตอร์เน็ตได้หรือดูวีดีโอ แต่มันก็ยังไม่เร็วมากเหมือนในยุคสมัยนี้และก็ยังไม่มีความละเอียดมากพอ
  • 4G เป็นยุคที่เริ่มใช้ระบบอินเทอร์เน็ตอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการทำงานผ่านสมาร์ทโฟนหรือการท่องโลกอินเทอร์เน็ตทุกวันนี้ต้องยอมรับเลยว่า มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์มันสามารถติดตามข่าวสารทุกอย่างได้พร้อมทั้งท่องโลกอินเตอร์เน็ตได้ด้วย และก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ถูกเรียกว่า Application และในปัจจุบันมีการใช้กันอย่างจริงจัง

หลายคนคงคิดว่าสำหรับ 4G ก็คงจะพอแล้ว เพราะว่าเทคโนโลยีนี้มันก็มีความเร็วสูงแต่ถ้าจะให้พูดกันตามตรงยังไงก็ยังมีการพัฒนาเพื่อเพิ่มศักยภาพ ประสิทธิภาพของระบบต่างๆ ซึ่งมันจะช่วยให้เทคโนโลยีนั้นมีกำลังที่สูงมากขึ้น และต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้ 4G มันไม่สามารถพัฒนาอะไรต่อได้แล้ว ดังนั้นจึงได้มีการคิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มความเร็วสามารถเพิ่มความสะดวกสบายในการทำกิจกรรมต่างๆ ที่ผ่านสมาร์ทโฟนในอนาคตอันใกล้นี้มันใกล้เข้ามาแล้วที่จะมาแทนที่ก็คือ5Gนั่นเอง

เทคโนโลยีใหม่มันทำอะไรได้บ้าง

มันไม่ได้ต่างจาก 4G มากนักมันก็คือเทคโนโลยีที่สามารถเอาไว้สื่อสารแต่ต้องบอกเลยว่ามันมีความเร็วสูงมากกว่า 4G ไม่ว่าจะเป็นความเร็วทางด้านไหนมันก็มีความสามารถที่สูงกว่า 4G อย่างแน่นอนซึ่งต้องบอกเลยว่ามันมีคุณภาพสูงกว่าถึงพันเท่าไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองหรือความเร็วพร้อมทั้งปัญหาที่พบเจอในคุณภาพของ 4G ก็มีบ้างซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วในยุคนี้สมัครโปรหรือโทรศัพท์ก็มีการนำมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือเล่นเกมส์ที่ต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการเล่นในมือถืออาจจะเกิดปัญหาแลคหรือค้างกระตุกได้ แต่เทคโนโลยีที่มาใหม่นี้ไม่ต้องกลัวเลยว่ามันจะแลกหรือกระตุกมันจะลื่นไหล และถ้าให้เทียบกันแบบมันเห็นเลยก็คือการที่คุณต้องการหนัง 1 เรื่องและคุณไปโหลดโดยใช้เทคโนโลยีเก่านั้น อาจจะต้องใช้เวลาถึง 10 นาที แต่ถ้าคุณใช้เทคโนโลยีใหม่ในการโหลดนั้นคุณจะใช้เวลาเพียงไม่ถึง 10 วินาทีเท่านั้น ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นวีดีโอขนาด 4K อีกด้วย

คุณภาพของมันจะพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนได้อย่างไร

ไม่เพียงแต่เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีความก้าวล้ำนำสมัยเท่านั้น มันมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลต่างๆ พร้อมการตอบสนองที่รวดเร็วและมากขึ้นไม่เพียงแต่ประโยชน์ในการใช้ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมันจะไม่มีการสะดุดหรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบความเร็วการรับส่งข้อมูลในรูปแบบต่างๆ พร้อมทั้งมันยังให้ประโยชน์แก่นวัตกรรมในอนาคตอย่างอื่นอย่างแน่นอนทุกวันนี้ได้มีการพัฒนาสิ่งต่างๆ แต่มันก็ต้องใช้ระบบอินเทอร์เน็ตในการเชื่อมต่อสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกันซึ่งมันเป็นสื่อกลางลองคิดดูว่าถ้าในอนาคตได้มีการพัฒนานวัตกรรมรถยนต์ที่ไร้คนขับ ซึ่งในทุกวันนี้ก็มีการพัฒนากันอยู่แล้วและถ้ายิ่งมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงสามารถอัพโหลดข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว มันก็สามารถเป็นการตอบสนองได้ดียิ่งขึ้นสำหรับรถยนต์ที่ใช้คนขับการประมวลผลเร็วก็เป็นข้อดี เพราะว่าบางสถานการณ์การตัดสินใจได้เองนั้นมันก็เป็นสิ่งที่สามารถทำให้ทันท่วงทีอย่างเช่นรถจะชนแต่ด้วยความรวดเร็วของยุคสมัยใหม่ จึงทำให้เบรคได้ทันในการใช้รถยนต์ไร้คนขับแต่ถ้าใช้ 4G อาจจะต้องรอซึ่งใช้เวลานานกว่าก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เป็นต้น

อีกนานไหมกว่าจะได้ใช้ 5G

ยุค 5g

สำหรับประเทศไทยก็คงรออีกไม่นานเกินไป แต่สำหรับต่างประเทศนั้นเทคโนโลยีนี้ได้ถูกตั้งขึ้นมาเป็นมาตรฐานโลกแล้วด้วยซ้ำอย่างเช่น ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ และอีกหลายประเทศในฝั่งยุโรปของไทยต้องบอกเลยว่าไม่น่าจะเกินปี 2019 ซึ่งได้ข่าวมาว่าน่าจะเป็นภายในปีนี้ประมาณปลายปี ซึ่งต้องถือว่าเป็นเรื่องดีที่สุดเลยก็ว่าได้แต่มันก็มีข้อเสียเพียงข้อเดียวก็คือเทคโนโลยีที่เป็น 4G ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนของเรานั้นจะไม่สามารถใช้ได้ เพราะมันถูกระบุมาให้ใช้กับอุปกรณ์ที่มีความถี่แตกต่างกัน ดังนั้นคุณจะต้องนำมือถือเครื่องเก่าไปเปลี่ยนหรือซื้อใหม่เท่านั้น ดังนั้นก็อาจจะมีการให้ผู้บริการอัพเกรดอุปกรณ์ส่งสัญญาณ เพื่อรองรับกับระบบที่เป็นระบบใหม่ไม่เช่นนั้นคุณก็ไม่สามารถที่จะใช้ได้อยู่ดี

แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าสำหรับเทคโนโลยีที่เข้ามาใหม่นั้นอาจจะเกิดปัญหาบ้างเพราะมันอาจจะเป็นช่วงแรกๆสำหรับการทดสอบหาข้อผิดพลาดในระบบแม้ว่าจะเข้าไทยมาในปีนี้แต่ถ้าคุณจะรอเทคโนโลยีเริ่มมีประสิทธิภาพมากขึ้นหรือมีการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องไปแล้วก็น่าจะไปเป็นปีหน้าต้องบอกเลยว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากยุคเทคโนโลยีใกล้เข้ามาแล้วเราจะได้เห็นอะไรใหม่ๆไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไร้คนขับทุกอย่างที่สามารถใช้เทคโนโลยีผ่านสมาร์ทโฟนซึ่งขนาดทุกวันนี้เป็นแค่ 4G แต่มันก็ยังล้ำสมัยและเป็นสิ่งที่น่าสนใจแล้วดังนั้นไม่ต้องบอกเลยว่ามันจะน่าสนใจมากเพียงใดสำหรับการรอคอยเทคโนโลยีที่กำลังจะก้าวเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรา